รู้หรือไม่ ! “ขนมไทย”เหล่านี้ไม่ได้กำเนิดที่ประเทศไทย แต่กำเนิดไกลแสนไกล

ประเทศไทย เป็นประเทศที่มีขนมหน้าตาหลากหลายมากๆ และถ้าจะให้นึกถึงขนมไทย อันดับต้นๆ ในใจคุณ คุณจะนึกถึงขนมไทยอะไรกัน รับรองว่า ต้องมีขนมทั้ง 3 ชนิดอยู่แน่นอน  แต่รู้หรือไม่ว่า จริงๆ แล้ว ขนมทั้ง 3 ชนิดนี้ ไม่ได้เป็นขนมไทยแท้ดั้งเดิม แต่เป็นขนมที่ถูกนำเข้ามาจากประเทศโปรตุเกสต่างหาก ยกตัวอย่างเช่น ฝอยทอง ขนมที่ทำจากไข่แดงของไข่เป็ด เคี่ยวในน้ำเดือดและน้ำตาลทราย ชาวโปรตุเกสใช้รับประทานกับขนมปัง กับอาหารมื้อหลักจำพวกเนื้อสัตว์ และใช้รับประทานกับขนมเค้ก โดยมีกำเนิดจากเมืองอาไวรู (Aveiro) เมืองชายฝั่งทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศโปรตุเกส ฝอยทอง ทองหยิบและทองหยอด เป็นขนมที่ถูกนำมาเผยแพร่ในสมัยกรุงศรีอยุธยา ในรัชกาลสมเด็จพระนารายณ์มหาราช โดย …

รู้หรือไม่ ! “ขนมไทย”เหล่านี้ไม่ได้กำเนิดที่ประเทศไทย แต่กำเนิดไกลแสนไกล Read More

ไม่อยากเชื่อว่าสิ่งเหล่านี้จะเป็น…

สิ่งที่คนชอบทำอาหารชื่นชอบก็คือ การทำอาหารที่อร่อยถูกปากคนรับประทาน และการสร้างสรรค์หน้าตาของอาหารให้ดูดี น่ากิน ซึ่งถ้าคุณเป็นคนชอบทำซูชิล่ะก็ มาลองชมซูชิในแบบสมจริงราวกับปลาคราฟ พร้อมกับวิธีทำกัน มาดูหน้าตากันก่อนเลย ขอบอกว่า น่ากิน แต่ก็เสียดายความสวยงามของมัน ราวกับปลาคราฟ แหวกว่ายอยู่ในบ่อน้ำ ซูมให้เห็นหน้าตากันชัดๆ ส่วนวิธีทำ ทางชาแนล JunsKitchen หนุ่มชาวญี่ปุ่น ที่มีผู้ติดตามกว่า 7 หมื่นคน ได้มาสอนวิธีทำซูชิปลาคราฟโดยละเอียดเอาไว้ ใครที่ชื่นชอบมาดูวิธีทำกันเพลินๆ ได้เลย

ไม่อยากเชื่อว่าสิ่งเหล่านี้จะเป็น… Read More

กินสเต็กแบบสุกจนเกินไป อาจทำให้เสียสุขภาพโดยไม่รู้ตัว

นักวิจัยระบุว่า การรับประทานสเต็กแบบสุกจนเกินไป หรือที่เราเรียกกันว่า “well-done” มีผลอันตรายต่อสุขภาพของคุณ คำว่า well-done ในความหมายของสเต็ก คือสุกมากกว่าปกติ ซึ่งการทำให้สุกด้วยความร้อนสูง อาจก่อให้เกิดสารที่เรียกว่า “ไกลโคท็อกซิน” (Glycotoxin) งานวิจัยที่ตีพิมพ์โดยโรงเรียนการแพทย์ไอคาห์น ที่เมาท์ไซนาย สหรัฐอเมริกา ระบุว่า การรับประทานอาหารที่มีไกลโคท็อกซินสูง เป็นสาเหตุของการเกิดโรคเกี่ยวกับทางจิตในระยะยาว รวมไปถึงอัลไซเมอร์อีกด้วย ในขั้นแรกของงานวิจัย ที่ทำการทดลองกับหนู ประกฏว่า หนูที่ได้รับสารไกลโคท็อกซินในประมาณที่สูง มีแนวโน้มจะพัฒนาไปสู่ภาวะสมองเสื่อม การพัฒนาด้านความจำจะช้าลงและมีปัญหาต่อการเคลื่อนไหวร่างกาย และเมื่อมาศึกษาคน ก็พบผลลัพธ์ที่ไม่แตกต่างกัน จากการศึกษาผู้คนในเมืองนิวยอร์คจำนวน 90 คนที่มีอายุ …

กินสเต็กแบบสุกจนเกินไป อาจทำให้เสียสุขภาพโดยไม่รู้ตัว Read More

มีใครสงใสบ้าง น้ำสีแดงๆ ในสเต็ก คืออะไร

สำหรับใครที่เคยไปกินสเต็กแล้วสั่งแบบ Rare (ไม่สุก) หรือ Medium (สุกปานกลาง) คงจะเคยเห็นน้ำสีแดงๆ ที่ไหลออกจากเนื้อสเต็กเวลาเราใช้มีดหั่น เชื่อว่าเกือบ 100% จะคิดว่ามันต้องเป็นเลือดแน่ๆ บางคนก็ขยะแขยงเพราะคิดว่ามันเป็นเลือดก็เลยพาลไม่กินสเต็กแบบกึ่งสุกกึ่งดิบไปซะงั้น ซึ่งขอบอกว่าอร่อยมาก แล้วเลือดในเนื้อสัตว์ ไปไหนหมด ? สำหรับเนื้อสัตว์ที่นำมาทำสเต็กนั้น จะไม่มีเลือดสัตว์เหลืออยู่ตั้งแต่แรก เพราะต้องผ่านกระบวนการถ่ายเลือดออกจากตัวสัตว์ ก่อนที่จะทำการแล่เนื้อออกมา สรุป ถ้าไม่ใช่ “เลือด” แล้วน้ำแดงๆ มันคืออะไร ? จริงๆ แล้วมันคือ “น้ำ ผสมกับ …

มีใครสงใสบ้าง น้ำสีแดงๆ ในสเต็ก คืออะไร Read More

10 ภาพการเสิร์ฟอาหารที่ อย่าทำเด็ดขาดถ้าไม่อยากเสียลูกค้า

1.อย่าหาทำ นี่เบอร์เกอร์นะไม่ใช่น้ำปั่น 2.นี่คือแยมจริงดิ 3.ทาโก้ปลา ที่ไม่น่ากินเอาซะเลย 4.น่ากินหรือน่ากลัว 5.เมนูพร้อมเสิร์ฟจริงดิ 6.พิซซ่าหน้า เอิ่ม… 7.กิน 1 คำ ดื่มน้ำตาม 1 โอ่ง 8.กุ้งเต้นของจริง 9.กาแฟที่ต้องผสมเอง 10.กินได้มั้ยเนี้ย

10 ภาพการเสิร์ฟอาหารที่ อย่าทำเด็ดขาดถ้าไม่อยากเสียลูกค้า Read More

ร้านอาหารแห่งนี้ยอมให้ลูกค้าเลียกำแพงเพราะว่า

    ร้านอาหารยอดนิยมทื่ชื่อว่า “เดอะมิชชั่น” ที่เปิดมา 17 ปีแล้ว โดยร้านตั้งอยู่ในเมืองสกอตส์เดล รัฐแอริโซนา ประเทศอเมริกา กำลังได้รับความนิยมและได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก จากการที่ร้านสนับสนุนให้ผู้คน มาเลียกำแพงร้านของพวกเขา ที่ถูกทำมาจากเกลือหิมาลัยสีชมพู การเลียกำแพงอาจเป็นสิ่งสุดท้ายที่คุณคาดหวังจะได้เห็นในร้านอาหารไม่ว่าจะเป็นร้านอาหารระดับไหนก็ตาม แต่นั่นเป็นสิ่งที่ลูกค้าร้านอาหาร The Mission ทำมาตลอด 17 ปีที่ผ่านมา และไม่ใช่ว่าพนักงานและผู้บริหารไม่รู้เรื่องนี้ ตรงกันข้ามพวกเขาเป็นคนที่สนับสนุนให้ลูกค้าเลียกำแพงร้านของพวกเขาที่ทำมาจากเกลือหิมาลัย The Mission ถือเป็นร้านอาหารที่ขึ้นชื่อเรื่องอาหารอร่อยและผนังเกลือสีชมพูที่ถูกสร้างขึ้นรอบห้องครัว จากข้อมูลระบุว่าหัวหน้าพ่อครัวคือคนที่นำกำแพงเกลือเหล่านี้เข้ามาเพื่อเพิ่มบรรยากาศของร้าน ในขณะที่ลูกค้าภายในร้านเริ่มหาวิธีการใหม่ ๆ ในการสร้างความเพลิดเพลินไปกับการดื่มเตกีลาด้วยการดูดมะนาว เลียกำแพงเกลือ …

ร้านอาหารแห่งนี้ยอมให้ลูกค้าเลียกำแพงเพราะว่า Read More

รู้จักแตงโมลูกละ 200,000 บาท ไหม??? ถ้าไม่รู้จัก วันนี้เราจะพาไปชมกัน

แตงโมเปลือกดำเดนสุเกะ คือ แตงโมที่มีถิ่นกำเนิดในจังหวัดโทมะบนเกาะฮอกไกโด และมีปริมาณที่น้อยมาก  เป็นแตงโมที่แพงที่สุดในโลก ณ ตอนนี้ นอกจากมีราคาแพงที่สุดในโลกแล้ว มันยังเป็นแตงโมที่หายากที่สุดในโลกอีกด้วย นั่นจีงเป็นเหตุผลที่แตงโมเดนสุเกะไม่ใช่ผลไม้ที่คุณจะพบตามตลาดหรือร้านขายของชำทั่วไป เพราะผลผลิตที่ได้ในทุก ๆ ปีจะถูกประมูลให้กับผู้เสนอราคาสูงสุดเท่านั้น ซึ้่งโดยปกติแล้วแตงโมเดนสุเกะจะถูกประมาณไปในราคาผลละ 60,000 ถึง 80,000 บาท ส่วนแตงโมเดนสุเกะที่แพงที่สุดในประวัติศาสตร์ถูกประมูลในปี 2019 ด้วยราคา 750,000 เยน หรือราว 2 แสนบาท แต่ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ราคาของแตงโมชนิดนี้ได้ลดลงเนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด …

รู้จักแตงโมลูกละ 200,000 บาท ไหม??? ถ้าไม่รู้จัก วันนี้เราจะพาไปชมกัน Read More

เทคนิคต้มไข่ สวย ปลอกง่าย ทำตามได้

ต้มไข่ให้สวยน่ากิน เปลือกปอกง่าย เคล็ดลับแสนง่าย วิธีการต้มไข่ ก็เป็นวิธีที่แสนธรรมดา ใครๆก็สามารถทำกันได้ แค่ต้มน้ำใส่ไข่ลงไป รอเวลาที่ไข่สุกแล้วก็นำมาทานกันได้เลย แต่การที่จะต้มไข่ออกมาให้สวยและน่าทานนั้น ก็จะต้องมีเคล็ดลับวิธีในการต้มไข่ให้ออกมาน่าทาน ไข่ขาวไม่ติดเปลือก สามารถปอกเปลือกออกได้ง่ายๆ ปัญหาที่ส่วนใหญ่มักจะเจอกัน ก็จะเป็นในเรื่องของเปลือกที่จะติดอยู่กับไข่ขาว ทำให้เวลาที่เราปอกเปลือกนั้น ไข่ขาวก็จะติดมาด้วย ทำให้ดูไม่น่าทาน ไม่กลมใสเหมือนตามร้านอาหาร สำหรับวันนี้เราจงได้นำเคล็ดลับดีๆมาฝากกันเอาไว้ทำตามกันดูได้ จะเกะเปลือกได้ง่ายๆ ไข่ขาวจะไม่ติดออกมาแม้แต่นิดเดียว วิธีการต้มไข่แบบง่ายๆเลย ถ้าใช้เป็นไข่เก่า ก็สามารถที่จะนำไข่มาต้มได้เลย แต่ถ้าไข่ใหม่ที่เพิ่งซื้อมานั้นให้นำไข่ไปตากแดด ก่อนที่จะนำมาต้ม ประมาณ 60 นาที แล้วค่อยนำมาต้ม …

เทคนิคต้มไข่ สวย ปลอกง่าย ทำตามได้ Read More

แจกวิธีกินกล้วยน้ำว้า ให้ได้ประโยชน์มากที่สุด พร้อมวิธีเก็บ

กล้วย เป็นผลไม้ที่เรามักจะเห็นและคุ้นเคยกันอยู่บ่อยๆ ในหลายๆบ้านมักจะนิยมปลูกต้นกล้วยกันเอาไว้ เพื่อที่จะเก็บเอาไว้รับประทาน และกล้วยนั้นเป็นพืชที่นำประโยชน์มาใช้ได้เกือบในทุกๆส่วน โดยจะเริ่มตั้งแต่ใบ นั้นก็คือ ใบตอง ซึ่งสามารถนำมาใช้ได้ทั้งสดและแห้ง กล้วย เป็นผลไม้ที่เรามักจะเห็นและคุ้นเคยกันอยู่บ่อยๆ ในหลายๆบ้านมักจะนิยมปลูกต้นกล้วยกันเอาไว้ เพื่อที่จะเก็บเอาไว้รับประทาน และกล้วยนั้นเป็นพืชที่นำประโยชน์มาใช้ได้เกือบในทุกๆส่วน โดยจะเริ่มตั้งแต่ใบ นั้นก็คือ ใบตอง ซึ่งสามารถนำมาใช้ได้ทั้งสดและแห้ง หากเป็นใบสด ก็นิยมนำมาห่อของเก็บเอาไว้ให้ความชุ่มชื้นเป็นอย่างดี หรือจะนำมาห่อในอาหารแล้วนำมาย่างก็จะได้กลิ่นความหอม มีเสน่ห์แบบไทยๆมากยิ่งขึ้น กล้วยนั้นเราหากินได้ตลอดทั้งปี มีราคาที่ไม่แพง และที่สำคัญนั้นเรายังได้ประโยชน์ที่ดี ได้รับวิตามินสูงด้วย รวมถึงประโยชน์ในด้านอื่นๆได้อย่างมากมายดีต่อสุขภาพร่างกายของเรา สำหรับคุณค่าทางอาหารอื่นๆในกล้วยที่เรารับประทานเข้าไปนั้น หลายคนอาจจะยังไม่เคยรู้เราตามมาดูวิธีการทานกันเลย เป็นวิธีการทานที่ถูกต้อง …

แจกวิธีกินกล้วยน้ำว้า ให้ได้ประโยชน์มากที่สุด พร้อมวิธีเก็บ Read More

ดื่มกาแฟดำแล้วบีบมะนาวลงไป ดื่มทุกเช้า สุขภาพจะดี

เครื่องดื่มกาแฟเป็นเครื่องดื่มที่หลายๆท่านได้ดื่มกันในทุกๆเช้า วันละ 1 แก้ว จะต้องดื่มกาแฟตกทุกวันเลย บางคนชื่นชอบการดื่มเครื่องดื่มกาแฟเย็น บางคนชื่นชอบการดื่มเครื่องดื่มกาแฟร้อน สำหรับเครื่องดื่มกาแฟนั้นหลายคนคงจะทราบกันดีอยู่แล้วว่ามีคาเฟอืนที่จะช่วยทำให้ร่างกายมีการตื่น ตัวและยังมีประโยชน์ในหลายๆด้าน โดยเฉพาะการดื่มเครื่องดื่มกาแฟดำที่ไม่เติมน้ำตาลลายไม่เติมครีมเทียม ในบางวันนั้นที่มักจะมีอาการเวียนหัวมีอาการหน้ามืดคล้ายจะเป็นลมหรือปวดหัวข้างเดียว หากใครที่เป็นหรือใครมีอาการเหล่านี้อยู่ มักจะทราบกันดี ว่าจะรู้สึกไม่สบายตัวมากๆ และหากเกิดขึ้นแล้วก็มามีระยะเวลา 4 ถึง 10 ชม. เลยทีเดียว บางคนเลือกที่จะทานยา แต่แน่นอนว่าในการทานยาบ่อยๆนั้นก็จะไม่ดี กับตัวเราเช่นกัน ในวันนี้เราจึงได้นำวิธีที่จะช่วยแก้อาการเหล่านี้ให้เบาลงได้ โดยที่ไม่ต้องทานยาแต่ให้เลือกดื่มเครื่องดื่มกาแฟดำ เพราะจะมีส่วนช่วยในเรื่องนี้ได้ แต่สำหรับวิธีการชงเครื่องดื่มกาแฟนั้น ก็คือ เครื่องดื่มกาแฟดำ 1 …

ดื่มกาแฟดำแล้วบีบมะนาวลงไป ดื่มทุกเช้า สุขภาพจะดี Read More