‘ซี่โครงหมูอบน้ำจิ้มแจ่ว’ เนื้อหมูฉ่ำน้ำจิ้มแจ่วแซ่บ!!

นอกจากเนื้อหมูส่วนอื่นๆแล้ว เนื้อซี่โครงหมู ก็เป็นส่วนที่คนไทยมักจะซื้อมาติดตู้เย็นไว้เสมอ เพราะสามารถทำได้หลากหลายเมนู เช่น ซี่โครงหมูบาร์บีคิว ซี่โครงหมูอบซอส ต้มผักกาดดองซี่โครงหมู แต่วันนี้เราจะมาเสนอเมนูที่อัพเกรดขึ้นกว่าเดิม นั้นก็คือ ‘ซี่โครงหมูอบน้ำจิ้มแจ่ว’ เป็นเมนูที่ผสมผสานความอร่อยของซี่โครงหมู กับน้ำจิ้มแจ่วรสแซ่บเข้าด้วยกัน สูตรนี้สามารถทำเองได้ง่ายๆ ส่วนผสมหาไม่ยาก ใช้เวลาหมัก เวลาทำไม่นาน แต่บอกเลยว่าอร่อยสุดๆ ใครชื่นชอบซอสแจ่วแซ่บ ๆ บอกเลยว่าต้องจดสูตรนี้จ้า! วัตถุดิบและส่วนผสม สำหรับหมักซี่โครงหมู– ซี่โครงหมู– เกลือ 2 ช้อนชา– พริกไทยดำ 2 ช้อนชา …

‘ซี่โครงหมูอบน้ำจิ้มแจ่ว’ เนื้อหมูฉ่ำน้ำจิ้มแจ่วแซ่บ!! Read More

รู้หรือไม่ ! “ขนมไทย”เหล่านี้ไม่ได้กำเนิดที่ประเทศไทย แต่กำเนิดไกลแสนไกล

ประเทศไทย เป็นประเทศที่มีขนมหน้าตาหลากหลายมากๆ และถ้าจะให้นึกถึงขนมไทย อันดับต้นๆ ในใจคุณ คุณจะนึกถึงขนมไทยอะไรกัน รับรองว่า ต้องมีขนมทั้ง 3 ชนิดอยู่แน่นอน  แต่รู้หรือไม่ว่า จริงๆ แล้ว ขนมทั้ง 3 ชนิดนี้ ไม่ได้เป็นขนมไทยแท้ดั้งเดิม แต่เป็นขนมที่ถูกนำเข้ามาจากประเทศโปรตุเกสต่างหาก ยกตัวอย่างเช่น ฝอยทอง ขนมที่ทำจากไข่แดงของไข่เป็ด เคี่ยวในน้ำเดือดและน้ำตาลทราย ชาวโปรตุเกสใช้รับประทานกับขนมปัง กับอาหารมื้อหลักจำพวกเนื้อสัตว์ และใช้รับประทานกับขนมเค้ก โดยมีกำเนิดจากเมืองอาไวรู (Aveiro) เมืองชายฝั่งทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือของประเทศโปรตุเกส ฝอยทอง ทองหยิบและทองหยอด เป็นขนมที่ถูกนำมาเผยแพร่ในสมัยกรุงศรีอยุธยา ในรัชกาลสมเด็จพระนารายณ์มหาราช โดย …

รู้หรือไม่ ! “ขนมไทย”เหล่านี้ไม่ได้กำเนิดที่ประเทศไทย แต่กำเนิดไกลแสนไกล Read More

ไม่อยากเชื่อว่าสิ่งเหล่านี้จะเป็น…

สิ่งที่คนชอบทำอาหารชื่นชอบก็คือ การทำอาหารที่อร่อยถูกปากคนรับประทาน และการสร้างสรรค์หน้าตาของอาหารให้ดูดี น่ากิน ซึ่งถ้าคุณเป็นคนชอบทำซูชิล่ะก็ มาลองชมซูชิในแบบสมจริงราวกับปลาคราฟ พร้อมกับวิธีทำกัน มาดูหน้าตากันก่อนเลย ขอบอกว่า น่ากิน แต่ก็เสียดายความสวยงามของมัน ราวกับปลาคราฟ แหวกว่ายอยู่ในบ่อน้ำ ซูมให้เห็นหน้าตากันชัดๆ ส่วนวิธีทำ ทางชาแนล JunsKitchen หนุ่มชาวญี่ปุ่น ที่มีผู้ติดตามกว่า 7 หมื่นคน ได้มาสอนวิธีทำซูชิปลาคราฟโดยละเอียดเอาไว้ ใครที่ชื่นชอบมาดูวิธีทำกันเพลินๆ ได้เลย

ไม่อยากเชื่อว่าสิ่งเหล่านี้จะเป็น… Read More

กินสเต็กแบบสุกจนเกินไป อาจทำให้เสียสุขภาพโดยไม่รู้ตัว

นักวิจัยระบุว่า การรับประทานสเต็กแบบสุกจนเกินไป หรือที่เราเรียกกันว่า “well-done” มีผลอันตรายต่อสุขภาพของคุณ คำว่า well-done ในความหมายของสเต็ก คือสุกมากกว่าปกติ ซึ่งการทำให้สุกด้วยความร้อนสูง อาจก่อให้เกิดสารที่เรียกว่า “ไกลโคท็อกซิน” (Glycotoxin) งานวิจัยที่ตีพิมพ์โดยโรงเรียนการแพทย์ไอคาห์น ที่เมาท์ไซนาย สหรัฐอเมริกา ระบุว่า การรับประทานอาหารที่มีไกลโคท็อกซินสูง เป็นสาเหตุของการเกิดโรคเกี่ยวกับทางจิตในระยะยาว รวมไปถึงอัลไซเมอร์อีกด้วย ในขั้นแรกของงานวิจัย ที่ทำการทดลองกับหนู ประกฏว่า หนูที่ได้รับสารไกลโคท็อกซินในประมาณที่สูง มีแนวโน้มจะพัฒนาไปสู่ภาวะสมองเสื่อม การพัฒนาด้านความจำจะช้าลงและมีปัญหาต่อการเคลื่อนไหวร่างกาย และเมื่อมาศึกษาคน ก็พบผลลัพธ์ที่ไม่แตกต่างกัน จากการศึกษาผู้คนในเมืองนิวยอร์คจำนวน 90 คนที่มีอายุ …

กินสเต็กแบบสุกจนเกินไป อาจทำให้เสียสุขภาพโดยไม่รู้ตัว Read More

มีใครสงใสบ้าง น้ำสีแดงๆ ในสเต็ก คืออะไร

สำหรับใครที่เคยไปกินสเต็กแล้วสั่งแบบ Rare (ไม่สุก) หรือ Medium (สุกปานกลาง) คงจะเคยเห็นน้ำสีแดงๆ ที่ไหลออกจากเนื้อสเต็กเวลาเราใช้มีดหั่น เชื่อว่าเกือบ 100% จะคิดว่ามันต้องเป็นเลือดแน่ๆ บางคนก็ขยะแขยงเพราะคิดว่ามันเป็นเลือดก็เลยพาลไม่กินสเต็กแบบกึ่งสุกกึ่งดิบไปซะงั้น ซึ่งขอบอกว่าอร่อยมาก แล้วเลือดในเนื้อสัตว์ ไปไหนหมด ? สำหรับเนื้อสัตว์ที่นำมาทำสเต็กนั้น จะไม่มีเลือดสัตว์เหลืออยู่ตั้งแต่แรก เพราะต้องผ่านกระบวนการถ่ายเลือดออกจากตัวสัตว์ ก่อนที่จะทำการแล่เนื้อออกมา สรุป ถ้าไม่ใช่ “เลือด” แล้วน้ำแดงๆ มันคืออะไร ? จริงๆ แล้วมันคือ “น้ำ ผสมกับ …

มีใครสงใสบ้าง น้ำสีแดงๆ ในสเต็ก คืออะไร Read More

10 ภาพการเสิร์ฟอาหารที่ อย่าทำเด็ดขาดถ้าไม่อยากเสียลูกค้า

1.อย่าหาทำ นี่เบอร์เกอร์นะไม่ใช่น้ำปั่น 2.นี่คือแยมจริงดิ 3.ทาโก้ปลา ที่ไม่น่ากินเอาซะเลย 4.น่ากินหรือน่ากลัว 5.เมนูพร้อมเสิร์ฟจริงดิ 6.พิซซ่าหน้า เอิ่ม… 7.กิน 1 คำ ดื่มน้ำตาม 1 โอ่ง 8.กุ้งเต้นของจริง 9.กาแฟที่ต้องผสมเอง 10.กินได้มั้ยเนี้ย

10 ภาพการเสิร์ฟอาหารที่ อย่าทำเด็ดขาดถ้าไม่อยากเสียลูกค้า Read More

ร้านอาหารแห่งนี้ยอมให้ลูกค้าเลียกำแพงเพราะว่า

    ร้านอาหารยอดนิยมทื่ชื่อว่า “เดอะมิชชั่น” ที่เปิดมา 17 ปีแล้ว โดยร้านตั้งอยู่ในเมืองสกอตส์เดล รัฐแอริโซนา ประเทศอเมริกา กำลังได้รับความนิยมและได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก จากการที่ร้านสนับสนุนให้ผู้คน มาเลียกำแพงร้านของพวกเขา ที่ถูกทำมาจากเกลือหิมาลัยสีชมพู การเลียกำแพงอาจเป็นสิ่งสุดท้ายที่คุณคาดหวังจะได้เห็นในร้านอาหารไม่ว่าจะเป็นร้านอาหารระดับไหนก็ตาม แต่นั่นเป็นสิ่งที่ลูกค้าร้านอาหาร The Mission ทำมาตลอด 17 ปีที่ผ่านมา และไม่ใช่ว่าพนักงานและผู้บริหารไม่รู้เรื่องนี้ ตรงกันข้ามพวกเขาเป็นคนที่สนับสนุนให้ลูกค้าเลียกำแพงร้านของพวกเขาที่ทำมาจากเกลือหิมาลัย The Mission ถือเป็นร้านอาหารที่ขึ้นชื่อเรื่องอาหารอร่อยและผนังเกลือสีชมพูที่ถูกสร้างขึ้นรอบห้องครัว จากข้อมูลระบุว่าหัวหน้าพ่อครัวคือคนที่นำกำแพงเกลือเหล่านี้เข้ามาเพื่อเพิ่มบรรยากาศของร้าน ในขณะที่ลูกค้าภายในร้านเริ่มหาวิธีการใหม่ ๆ ในการสร้างความเพลิดเพลินไปกับการดื่มเตกีลาด้วยการดูดมะนาว เลียกำแพงเกลือ …

ร้านอาหารแห่งนี้ยอมให้ลูกค้าเลียกำแพงเพราะว่า Read More

รู้จักแตงโมลูกละ 200,000 บาท ไหม??? ถ้าไม่รู้จัก วันนี้เราจะพาไปชมกัน

แตงโมเปลือกดำเดนสุเกะ คือ แตงโมที่มีถิ่นกำเนิดในจังหวัดโทมะบนเกาะฮอกไกโด และมีปริมาณที่น้อยมาก  เป็นแตงโมที่แพงที่สุดในโลก ณ ตอนนี้ นอกจากมีราคาแพงที่สุดในโลกแล้ว มันยังเป็นแตงโมที่หายากที่สุดในโลกอีกด้วย นั่นจีงเป็นเหตุผลที่แตงโมเดนสุเกะไม่ใช่ผลไม้ที่คุณจะพบตามตลาดหรือร้านขายของชำทั่วไป เพราะผลผลิตที่ได้ในทุก ๆ ปีจะถูกประมูลให้กับผู้เสนอราคาสูงสุดเท่านั้น ซึ้่งโดยปกติแล้วแตงโมเดนสุเกะจะถูกประมาณไปในราคาผลละ 60,000 ถึง 80,000 บาท ส่วนแตงโมเดนสุเกะที่แพงที่สุดในประวัติศาสตร์ถูกประมูลในปี 2019 ด้วยราคา 750,000 เยน หรือราว 2 แสนบาท แต่ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ราคาของแตงโมชนิดนี้ได้ลดลงเนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด …

รู้จักแตงโมลูกละ 200,000 บาท ไหม??? ถ้าไม่รู้จัก วันนี้เราจะพาไปชมกัน Read More

แจกวิธีกินกล้วยน้ำว้า ให้ได้ประโยชน์มากที่สุด พร้อมวิธีเก็บ

กล้วย เป็นผลไม้ที่เรามักจะเห็นและคุ้นเคยกันอยู่บ่อยๆ ในหลายๆบ้านมักจะนิยมปลูกต้นกล้วยกันเอาไว้ เพื่อที่จะเก็บเอาไว้รับประทาน และกล้วยนั้นเป็นพืชที่นำประโยชน์มาใช้ได้เกือบในทุกๆส่วน โดยจะเริ่มตั้งแต่ใบ นั้นก็คือ ใบตอง ซึ่งสามารถนำมาใช้ได้ทั้งสดและแห้ง กล้วย เป็นผลไม้ที่เรามักจะเห็นและคุ้นเคยกันอยู่บ่อยๆ ในหลายๆบ้านมักจะนิยมปลูกต้นกล้วยกันเอาไว้ เพื่อที่จะเก็บเอาไว้รับประทาน และกล้วยนั้นเป็นพืชที่นำประโยชน์มาใช้ได้เกือบในทุกๆส่วน โดยจะเริ่มตั้งแต่ใบ นั้นก็คือ ใบตอง ซึ่งสามารถนำมาใช้ได้ทั้งสดและแห้ง หากเป็นใบสด ก็นิยมนำมาห่อของเก็บเอาไว้ให้ความชุ่มชื้นเป็นอย่างดี หรือจะนำมาห่อในอาหารแล้วนำมาย่างก็จะได้กลิ่นความหอม มีเสน่ห์แบบไทยๆมากยิ่งขึ้น กล้วยนั้นเราหากินได้ตลอดทั้งปี มีราคาที่ไม่แพง และที่สำคัญนั้นเรายังได้ประโยชน์ที่ดี ได้รับวิตามินสูงด้วย รวมถึงประโยชน์ในด้านอื่นๆได้อย่างมากมายดีต่อสุขภาพร่างกายของเรา สำหรับคุณค่าทางอาหารอื่นๆในกล้วยที่เรารับประทานเข้าไปนั้น หลายคนอาจจะยังไม่เคยรู้เราตามมาดูวิธีการทานกันเลย เป็นวิธีการทานที่ถูกต้อง …

แจกวิธีกินกล้วยน้ำว้า ให้ได้ประโยชน์มากที่สุด พร้อมวิธีเก็บ Read More

ดื่มกาแฟดำแล้วบีบมะนาวลงไป ดื่มทุกเช้า สุขภาพจะดี

เครื่องดื่มกาแฟเป็นเครื่องดื่มที่หลายๆท่านได้ดื่มกันในทุกๆเช้า วันละ 1 แก้ว จะต้องดื่มกาแฟตกทุกวันเลย บางคนชื่นชอบการดื่มเครื่องดื่มกาแฟเย็น บางคนชื่นชอบการดื่มเครื่องดื่มกาแฟร้อน สำหรับเครื่องดื่มกาแฟนั้นหลายคนคงจะทราบกันดีอยู่แล้วว่ามีคาเฟอืนที่จะช่วยทำให้ร่างกายมีการตื่น ตัวและยังมีประโยชน์ในหลายๆด้าน โดยเฉพาะการดื่มเครื่องดื่มกาแฟดำที่ไม่เติมน้ำตาลลายไม่เติมครีมเทียม ในบางวันนั้นที่มักจะมีอาการเวียนหัวมีอาการหน้ามืดคล้ายจะเป็นลมหรือปวดหัวข้างเดียว หากใครที่เป็นหรือใครมีอาการเหล่านี้อยู่ มักจะทราบกันดี ว่าจะรู้สึกไม่สบายตัวมากๆ และหากเกิดขึ้นแล้วก็มามีระยะเวลา 4 ถึง 10 ชม. เลยทีเดียว บางคนเลือกที่จะทานยา แต่แน่นอนว่าในการทานยาบ่อยๆนั้นก็จะไม่ดี กับตัวเราเช่นกัน ในวันนี้เราจึงได้นำวิธีที่จะช่วยแก้อาการเหล่านี้ให้เบาลงได้ โดยที่ไม่ต้องทานยาแต่ให้เลือกดื่มเครื่องดื่มกาแฟดำ เพราะจะมีส่วนช่วยในเรื่องนี้ได้ แต่สำหรับวิธีการชงเครื่องดื่มกาแฟนั้น ก็คือ เครื่องดื่มกาแฟดำ 1 …

ดื่มกาแฟดำแล้วบีบมะนาวลงไป ดื่มทุกเช้า สุขภาพจะดี Read More