รู้จักแตงโมลูกละ 200,000 บาท ไหม??? ถ้าไม่รู้จัก วันนี้เราจะพาไปชมกัน

แตงโมเปลือกดำเดนสุเกะ คือ แตงโมที่มีถิ่นกำเนิดในจังหวัดโทมะบนเกาะฮอกไกโด และมีปริมาณที่น้อยมาก  เป็นแตงโมที่แพงที่สุดในโลก ณ ตอนนี้ นอกจากมีราคาแพงที่สุดในโลกแล้ว มันยังเป็นแตงโมที่หายากที่สุดในโลกอีกด้วย

นั่นจีงเป็นเหตุผลที่แตงโมเดนสุเกะไม่ใช่ผลไม้ที่คุณจะพบตามตลาดหรือร้านขายของชำทั่วไป เพราะผลผลิตที่ได้ในทุก ๆ ปีจะถูกประมูลให้กับผู้เสนอราคาสูงสุดเท่านั้น ซึ้่งโดยปกติแล้วแตงโมเดนสุเกะจะถูกประมาณไปในราคาผลละ 60,000 ถึง 80,000 บาท

ส่วนแตงโมเดนสุเกะที่แพงที่สุดในประวัติศาสตร์ถูกประมูลในปี 2019 ด้วยราคา 750,000 เยน หรือราว 2 แสนบาท แต่ในช่วง 2 ปีที่ผ่านมา ราคาของแตงโมชนิดนี้ได้ลดลงเนื่องจากการแพร่ระบาดของโควิด แต่ถึงอย่างนั้นมันก็ยังเป็นสายพันธุ์แตงโมที่แพงที่สุดในโลกอยู่ดี

แตงโมเดนสุเกะนั้น จะมีรูปร่างหน้าตา ภายนอกที่มีเอกลักษณ์​ เปลือกเป็นสีดำล้วน ไม่มีลายเหมือนแตงโมทั่วๆไป รวมถึงความโดดเด่น ของเนื้อแตงโมที่ฉ่ำอร่อย และเก็บไว้ได้นาน ขนาดที่ว่าถึงจะแพงเท่าไหร่ แต่คนก็อยากจะซื้อ จนได้ขึ้นชื่อว่าเป็นแตงโมที่แพงที่สุดในโลก!!

แม้ว่าแตงโมเดนสุเกะในช่วงฤดูเก็บเกี่ยวแรกของปีจะมีราคาสูงมาก โดยจะถูกนำมาประมูลประมาณ 100 ผลเท่านั้น หลังจากนั้นคุณจะมีโอกาสรับประทานแตงโมชนิดนี้ได้ในราคาเริ่มต้นราว 6-7 พันบาทต่อผล ซึ่งก็ถือว่ามีราคาแพงมากอยู่ดีเมื่อเทียบกับผลไม้ทั่วไปในญี่ปุ่น

โดยปกติแล้ว แตงโมเดนสุเกะจะถูกขายในแพ็กเกจที่หรูหรา และมีใบรับรองถึงแหล่งผลิตเพื่อพิสูจน์ความถูกต้องซึ่งเป็นสิ่งสำคัญมาก ส่วนใหญ่แล้วผู้คนมักนำไปมอบให้กับคนอื่นเพื่อเป็นของขวัญ เพื่อแสดงความเคารพ ความกตัญญู หรือเพื่อสานสันพันธ์กับคนอื่น

แตงโมเด็นสุเกะนี้ ถูกขึ้นทะเบียน จดลิขสิทธิ์เรียบร้อย โดยชาวสวนเมืองโทมะ แถบอ.อาซาฮีกาวา ซึ่งจะให้ผลผลิต แค่เพียงปีละครั้ง โดยในช่วงต้นเดือนมิถุนา จะมีการเปิดประมูลประจำฤดู ซึ่งในปี 2017 นี้ แตงโมพันธุ์เดนสุกเกะ เปิดประมูนไปทั้งหมด 104 ลูก ลูกที่ถูกประมูนไป มีราคาแพงสุดถึง 500,000 เยน  (ประมาณ 166,000บาท)

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *