“น้ำผึ้ง” มีดีกว่าที่คุณรู้!

“น้ำผึ้ง” ตัวช่วยเพื่อสุขภาพและความงามในช่วงหน้าหนาวของคนญี่ปุ่น

เข้าสู่หน้าหนาวการเปลี่ยนแปลงของอุณหภูมิและความกดดันของอากาศรอบตัวส่งผลเสียต่อระบบประสาทอัตโนมัติ อีกทั้งอากาศที่แห้งยังส่งผลทำให้ผิวพรรณแห้ง และมีอาการเจ็บคอและไอได้ง่าย ช่วงนี้จึงเป็นช่วงสำคัญในการหันมาดูแลสุขภาพกายและสุขภาพความงาม และตัวช่วยที่สำคัญที่คนญี่ปุ่นใช้คือ น้ำผึ้ง มารู้วิธีการใช้น้ำผึ้งเพื่อสุขภาพกายและความงามจากคนญี่ปุ่นกันค่ะ


การใช้น้ำผึ้งเพื่อสุขภาพความงาม

น้ำผึ้งมีส่วนประกอบของสารอาหารประมาณ 190 ชนิด ซึ่งรวมถึงวิตามินและเกลือแร่ต่างๆ น้ำผึ้งมีสรรพคุณช่วยบำรุงผิวพรรณให้ชุ่มชื้น ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้ดี ช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญพลังงานของร่างกาย และเป็นสารให้ความหวานที่ดีต่อสุขภาพในช่วงที่ควบคุมหรือลดน้ำหนัก

วิธีการเลือกใช้น้ำผึ้งเพื่อความงาม ควรเลือกน้ำผึ้งธรรมชาติที่ไม่ผ่านการให้ความร้อนเพื่อฆ่าเชื้อ เพราะความร้อนจะทำลายสารอาหารที่มีคุณค่าต่อความงาม เช่น วิตามินซีและวิตามินบี


การใช้น้ำผึ้งเพื่อความชุ่มคอและบรรเทาอาการไอ
น้ำผึ้งได้จากน้ำหวานของเกสรดอกไม้ซึ่งประกอบไปด้วยน้ำตาลกลูโคสและฟรุกโตส น้ำผึ้งจะช่วยคงความชุ่มชื้นในลำคอในช่วงที่อากาศหนาวและช่วยบรรเทาอาการไอและเจ็บคอ

วิธีนำน้ำผึ้งมารับประทานเพื่อบรรเทาอาการไอและเจ็บคอ ทำได้โดยการนำหัวไชเท้ามาหั่นเป็นชิ้นบางๆ แล้วดองน้ำผึ้งไว้ในตู้เย็นค้างคืน จากนั้นนำเอาส่วนของเหลวที่ได้จากการดองมาเจือจางด้วยน้ำอุ่นแล้วดื่มเพื่อให้ชุ่มคอ บรรเทาอาการไอและเจ็บคอได้ดี

"น้ำผึ้ง" ตัวช่วยเพื่อสุขภาพและความงามในช่วงหน้าหนาวของคนญี่ปุ่น

พลังของน้ำผึ้งเพื่อเพิ่มคุณภาพการนอนหลับ
ในช่วงหน้าหนาวคนจำนวนมากนอนไม่ค่อยหลับและหลับไม่สนิท การดื่มน้ำผึ้งหนึ่ง 1 ช้อนชาก่อนเข้านอนครึ่งถึงหนึ่งชั่วโมง จะช่วยให้นอนหลับได้สนิทและช่วยเพิ่มอัตราการเผาผลาญพลังงานของร่างกายได้ดี เหตุผลที่น้ำผึ้งช่วยเพิ่มคุณภาพการนอนหลับให้ดีขึ้นนั้นเพราะว่าน้ำผึ้งจะค่อยๆ เพิ่มระดับน้ำตาลในเลือด และไปเติมพลังงานให้แก่สมอง เมื่อสมองได้รับพลังงานก็จะทำให้รู้สึกง่วงและนอนหลับสนิท อีกทั้งยังช่วยให้ร่างกายเผาผลาญไขมันในขณะที่นอนหลับได้ดี

บ้านเราก็มีช่วงที่อากาศหนาวและทำให้ผิวแห้งรวมถึงรู้สึกไม่สบายตัว ลองใช้น้ำผึ้งเป็นทางเลือกตามธรรมชาติเพื่อสุขภาพกายและความงามดูค่ะ ทั้งนี้มีข้อควรระวัง คือไม่ควรให้เด็กอายุน้อยกว่า 1 ขวบรับประทานน้ำผึ้ง เพราะมีความเสี่ยงต่อการเป็นโรคโบทูลิซึมในทารกจากการรับเชื้อ Clostridium botulinum ซึ่งทนต่อความร้อนและไม่สามารถฆ่าได้ด้วยความร้อนและการปรุงอาหาร แต่สำหรับผู้ใหญ่สามารถรับประทานน้ำผึ้งได้อย่างปลอดภัยค่ะ

댓글 남기기

이메일은 공개되지 않습니다. 필수 입력창은 * 로 표시되어 있습니다